นอกเรื่องเรื่องแรกครับ กองเรือดํานํา ไทยเปิดตัวสัญลักษณ์ กองเรือนําดําของไทยครับ

Go down

นอกเรื่องเรื่องแรกครับ กองเรือดํานํา ไทยเปิดตัวสัญลักษณ์ กองเรือนําดําของไทยครับ

ตั้งหัวข้อ by phat on Thu 18 Aug 2011 - 15:26

หลังมีข่าวว่า ทร ไทยจะซื้อเรือดํานํา มือ สองจากเยอรมันเพื่อใช้งานไปสัก 15-20 ปี นี่เป็นโอกาสดีที่เราจะเรียนรู้ เพราะเรือมือหนึ่งราคาแพงมากเมื่อก่อนเราเคยมี มา 4ลําต่อจากญี่ปุ่นแต่ก็ขาดหายไปนานนับแต่ปลดประจําการครับ แต่ตอนนี้โอกาสในการใช้เรือดํานําในการป้องกันและเรียนรู้ใกล้เป็นจริงแล้วครับแม้จะมือสองและราคาถูก

เข้าเรื่องครับนี่คือสัญลักษณ์กองเรือดํานําไทยที่ได้ออกแบบ

เครื่องหมายส่วนราชการกองเรือดำน้ำ
ตรงกลาง เป็นรูป ร.ล.มัจฉาณุ สีดำ ลอยลำอยู่บนพื้นหลังซึ่งเป็นระลอกคลื่นสีฟ้าสลับขาวขนาบด้านซ้ายและด้านขวา ด้วยปลาโลมาโบราณ ๒ ตัว อยู่ภายในวงกลมเกลียวเชือก
เบื้องบนมีรูป พระมหามงกุฎ บนยอดมีพระรัศมี ล้อมรอบพระมหาวิเชียรมณี
เบื้องล่าง มีแถบปลายแฉกสะบัดขึ้นทั้งสองข้าง (พื้นสีน้ำเงิน ลายเส้นขอบสีเหลืองทอง ตรงกลางแถบมีคำว่า “กองเรือดำน้ำ กองเรือยุทธการ” สีเหลืองทอง
ความหมาย
พระมหามงกุฎ เปล่งรัศมี หมายถึง เหล่าทหารเรือกองเรือดำน้ำทุกนาย ร้อยรัดดวงใจ เทิดไว้ด้วยความ จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เจ้า กอร์ปด้วยพระจริยาวัตรเกริกก้องเกรียงไกร
เกลียวเชือก หมายถึง ความรักสมัครสมานสามัคคีกลมเกลียวของกำลังพลกองเรือดำน้ำที่เหนียวแน่น
เรือดำน้ำ หมายถึง เรือดำน้ำชั้นมัจฉาณุ ซึ่งเป็นเรือดำน้ำแบบแรกของราชนาวีไทย แสดงถึงประวัติศาสตร์เรือดำน้ำของราชนาวีไทย
ปลาโลมาโบราณ หมายถึง ปลาโลมาเป็นสัตว์ที่ใช้การนำทาง หาทิศทาง ค้นหาเป้าหมายด้วยเสียงใต้น้ำเหมือนเรือดำน้ำ มีความสง่างาม เฉลียวฉลาด
ระลอกคลื่น หมายถึง ทะเล

ส่วนนี่คือเรือดํานําที่คาดว่าจะซื้อ
ในอนาคตนะครับ เราอาจจะวาดการ์ตูนทหารไทยแบบสมัยใหม่ได้เป็นเรื่องเป็นราวขึ้น และคงเขียนไม่แพ้เรื่องการ์ตูนการเมืองการทหารที่ญี่ปุ่นมีหลายเรื่องแน่นอนครับผมว่า อาจจะเขียนแบบว่าผจญภัยระทึกไปกับทหารเรืออะไรแบบเนี่ย 5555 นอกเรืองใหญ่
ทหารเรือไทยดูแล้วเท่ไม่แพ้ทหารเรือญี่ปุ่น(กองกําลังป้องกันตนเองทางทะเลญี่ปุ่น) เลย

ใครมี facebook นี่เชิญไลน์ ได้เลยครับ

http://www.facebook.com/pages/กลุ่มปัญญาชนคนอีสานไม่เอาพรรคเพื่อไทย/170776569654122?sk=wall#!/pages/Submarine-Squadron-%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3-%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3/222887361082619
avatar
phat
Silver Star
Silver Star


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: นอกเรื่องเรื่องแรกครับ กองเรือดํานํา ไทยเปิดตัวสัญลักษณ์ กองเรือนําดําของไทยครับ

ตั้งหัวข้อ by WanTaLeng on Sun 21 Aug 2011 - 12:31

เห็นแล้วนึกถึงหนังเรื่อง U 571 เลยครับ
avatar
WanTaLeng
Lucky Star
Lucky Star


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: นอกเรื่องเรื่องแรกครับ กองเรือดํานํา ไทยเปิดตัวสัญลักษณ์ กองเรือนําดําของไทยครับ

ตั้งหัวข้อ by phat on Fri 26 Aug 2011 - 11:27

มาอีกครั้งครับ คราวนี้เป็น ตราของ นักดําเรือดํานําครับ ออกแบบได้สวยงามทีเดียว

ลักษณะเครื่องหมาย
เครื่องหมายแสดงความสามารถนักดำเรือดำน้ำ ตรงกลางมีรูปเรือดำน้ำมัจฉาณุประดับครุฑที่หัวเรือ มีรูปปลาโลมาบนเกลียวคลื่น อยู่ด้านข้างด้านละหนึ่งตัว หันหน้าเข้าหากัน เครื่องหมายสำหรับนายทหารสัญญาบัตรทำด้วยโลหะสีทอง สำหรับนายทหารประทวน ทำด้วยโลหะสีเงิน

ความหมาย

เรือดำน้ำ หมายถึงเรือดำน้ำชั้นมัจฉาณซึ่งเป็นเรือดำน้ำลำแรกของกองทัพเรือไทย
เกลียวคลื่น หมายถึง ท้องทะเล
ปลาโลมา หมายถึง ปลาโลมาเป็นสัตว์ที่ใช้การนำทาง หาทิศทาง ค้นหาเป้าหมายด้วยเสียงใต้น้ำเหมือนเรือดำน้ำ มีความสง่างาม และเฉลียวฉลาด

การประดับ
ประดับบนกระเป๋าเสื้อด้านขวาเหนือป้ายชื่อ หรือกรณีไม่มีป้ายชื่อให้ประดับบนกระเป๋าเสื้อด้านขวา เว้นเครื่องแบบฝึกและเครื่องแบบสนาม ใช้ชนิดปักด้วยด้ายมันหรือไหมสีทองเย็บติดที่อกเสื้อด้านขวาสำหรับนายทหารสัญญาบัตรและไหมสีเงินเย็บติดที่อกเสื้อด้านขวาสำหรับ นายทหารประทวน ถ้าประดับกับเครื่องแบบสโมสรทุกชนิดให้ใช้ชนิดย่อขนาดลงครึ่งหนึ่งของเครื่องหมายจริงโดยประดับที่อกเสื้อด้านขวา สำหรับผู้ที่ได้รับเครื่องหมายความสามารถ ประเภทเดียวกันของกองทัพอื่นหลายชนิดซึ่งจะต้องประดับที่อกเสื้อด้านขวาข้างเดียวกัน ให้ประดับเหนือแนวเครื่องหมายอื่น ๆ ซึ่งได้รับอยู่เดิมตามลำดับก่อนหลังแล้วแต่กรณี

สิทธิในการประดับ

ผู้มีสิทธิประดับเครื่องหมายแสดงความสามารถนักดำเรือดำน้ำ จะต้องเป็นผู้สำเร็จหลักสูตรนักดำเรือดำน้ำของกองเรือยุทธการ หรือของต่างประเทศที่กองทัพเรือรับรอง

http://www.navy.mi.th/submarine/html/data/badge.html
avatar
phat
Silver Star
Silver Star


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ