มีใครพอรู้วิธีปรับสี บ้างครับ

Go down

มีใครพอรู้วิธีปรับสี บ้างครับ

ตั้งหัวข้อ by puntaiji on Sat 13 Dec 2008 - 21:22

คือว่า ผมใช้จอ โน้ตบุค ทำงานลงสี แล้วก็ดูใช้โอเคแ้ล้ว แต่ว่าพอพึ่งมาดูในจอธรรมดาใน PC ก็เกิดปัญหา คือสีเข้มกว่าที่ตอนทำขึ้นมา
ตกใจพอดูเลยครับ เหอเหอ เลยอยากทราบว่า ใครพอมีประสบการณ์การปรับสีใน ดูปกติมั่ง หรืออยู่ที่ มุมจอโน้ตบุคหว่า แต่ผมก็ลองขยับดูก็ไม่มีอะไรต่างเท่าไหร่แล้วนะครับ เหอเหอ

รูปที่ว่าอยู่ใน show off อ่ะครับ ของผม

ขอความกรุณาด้วยครับ
avatar
puntaiji
Socialite


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มีใครพอรู้วิธีปรับสี บ้างครับ

ตั้งหัวข้อ by MikZ on Sat 13 Dec 2008 - 22:35

เคยเจอเหมือนกันเลยครับ ตอนฝึกลงซีจีรูปแรกๆ ดูในโน้ตบุ๊คหน้าขาวอย่างงาม แต่พอลงเครื่องอืนหน้าเหลืองเฉย(ตอนทำมันเห็นสีอ่อนกว่าปกตอเล็กน้อย) ไม่ชอบจอโน้ตบุ๊คเพราะงี้แหละ(แต่มันประหยัดไฟกว่านี่นา)
วิธีแก้ที่ผมใช้คือ เทียบกับจอปกติเลยครับว่าต้องตั้งโน้ตบุ๊คเอียงกี่องศาเราถึงจะเห็นสีเข้มเท่ากัน (ถึงจะสิ้นคิดแต่ได้ผลนะเออ)

ปล.ใครมีวิธีที่ดีกว่านี้ก็บอกกันมั่งนะครับ
avatar
MikZ
Shooting Star
Shooting Star

Placement : หลังคาบ้านคนอื่น

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มีใครพอรู้วิธีปรับสี บ้างครับ

ตั้งหัวข้อ by TRipLE on Sat 13 Dec 2008 - 23:01

จอโน้ตบุ๊คสีมันจะเพี้ยนเป็นปกติอยู่แล้วครับ ไม่ว่าจะปรับยังไงมันก็จะเพี้ยนอยู่ดี ทางที่ดีใช้พีซีลงสีดีกว่านะครับ

เหตุที่มันเป็นแบบนั้นก็เพราะว่า หน้าจอโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่เลย สีดำที่แสดงผลจะไม่ใช่สีดำที่ดำสนิทจริงๆ ซึ่งต่างจากหน้าจอ CRT ปกติ การเลือกหน้าจอให้เวลาใช้แล้วสีไม่เพี้ยนจึงควรมองตอนที่จอปิดอยู่ว่าพื้นที่ที่ใช้ในการแสดงผลเป็นสีดำสนิทหรือเปล่า (เนื่องจากสีดำที่เราเห็นในหน้าจอก็คือจุดที่ไม่มีแสงออกมาอยู่แล้ว) ซึ่งหน้าจอโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่เวลาปิดจอ หน้าจอจะเป็นสีเทาเข้มๆ เพราะงั้นเวลาใช้งาน สีเทาที่เราเห็นความจริงก็คือสีดำ และสีที่ความจริงเป็นสีเข้ม พอดูในจอโน้ตบุ๊คมันก็จะสีอ่อนกว่าความเป็นจริง (ก็เพราะว่าสีมันสว่างกว่าปกติมาตั้งแต่สีดำแล้ว)

กรณีนี้เป็นสาเหตุมาจากตัว hardware เลยครับ เพราะงั้นต่อให้พยายามปรับสีหน้าจอของโน้ตบุ๊คยังไงๆ มันก็ไม่มีทางแสดงผลของสีสันออกมาให้เหมือนดูในหน้าจอ CRT ของเครื่องพีซีได้

ถ้าไม่อยากลงสีแล้วให้มันออกมาเพี้ยน ก็ต้องทำงานด้วยพีซีผ่านจอ CRT หรือเลือกใช้หน้าจอที่สีดำต้องแสดงผลเป็นสีดำสนิทจริงๆ เท่านั้นครับ

อันนี้ยกเว้นหน้าจอโน้ตบุ๊คของบางคนที่จอมันดำจริง แต่ปรับองศาไม่ถูกนะ
เพราะเห็นจอพีซี LCD ที่บ้านเพื่อน ถ้านั่งเอียง นั่งไม่ตรงตำแหน่ง ก็จะเห็นสีเพี้ยนเหมือนกัน แต่ถ้านั่งถูกตำแหน่ง สีมันก็จะไม่เพี้ยน ลำบากดี = ="

_________________
reply ของผมเป็นแค่ reply ทั่วไปธรรมดาๆ ตามประเด็นหัวข้อกระทู้บ้าง เล่นมุกรับมุกออกทะเลกับเพื่อนสมาชิกบ้างตามโอกาสอันควร
หวังว่าคงไม่มีท่านใดที่อยู่ดีๆ ก็มาเห็นแล้วเกิดร้อนตัวจนต้องเก็บไปใส่ไฟลับหลัง+คิดไปเองว่าผมจะไปยั่วโมโหอะไรท่านอีกนะครับ

-Y จงครองจักรวาล-
avatar
TRipLE
Silver Star
Silver Star

birth : 21/04/1984

http://triple.exteen.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มีใครพอรู้วิธีปรับสี บ้างครับ

ตั้งหัวข้อ by trio-jam on Sun 14 Dec 2008 - 8:36

จะว่าไปก็ใช่แฮะ จอมันเข้มไม่เท่ากัน(แต่ไม่เคยเอะใจเลยเพราะทำในโน้ตบุ๊คตลอด)

ถ้าเป็นตามที่พี่ทริปเปิ้ลบอกแสดงว่าทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับมุมเหรอครับ?(ก็เคยสังเกตว่าถ้าดูจากมุมอื่นแล้วมันไม่ชัดเลย)

ผมว่าโน้ตบุ๊คมันลำบากตรงที่แสงอ่ะครับ บางทีเวลาดูหนัง เจอฉากมืดๆทีก็เห็นแต่เงาคนดุ๊กดิ๊กๆ แต่ถ้าดูในพีซีแล้วเห็นชัดกว่ากันเยอะ

_________________

Credit by : toei

How to be a successful man:

"-Shut up and do it-"

PS.Bluffing is useless. Try another tactics. Got it?
avatar
trio-jam
InW
InW

Placement : ณ กองเพลิง(เผา?)

http://trio-jam.exteen.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: มีใครพอรู้วิธีปรับสี บ้างครับ

ตั้งหัวข้อ by WanTaLeng on Sun 14 Dec 2008 - 9:51

ก็อย่างที่หลาย ๆ ท่านบอกมาข้างต้นล่ะครับว่าอยู่ที่องศาของจอที่เรามองเห็น
ส่วนถ้าจะปรับสีหน้าจอล่ะก็ต้องเข้าไปที่ Control Panel -> Adobe Gamma ก็จะเป็นการปรับสีเบื้องต้นที่วินโดว์มีมาให้นะครับ ถ้าจะลงลึกกว่านั้นก็ต้องใช้ซอร์ฟแวร์ที่แถมมากับการ์ดจอหรือซอร์ฟแวร์คาริเบทสีจออื่น ๆ มาช่วยปรับ โดยเทียบงานที่มองเห็นในจอกับงานที่ปริ้นท์ออกมาว่าเหมือนหรือต่างกันยังไงแล้วปรับจนกว่าจะเหมือนหรือใกล้เคียงที่สุดครับ
อ้อ! อันนี้เป็นเกร็ดความรู้นะครับ สำหรับ CRT กับ LCD ไม่รู้เป็นเหมือนกันรึเปล่า การแสดงผลของสีก็อยู่ที่โปรแกรมและโหมดสีที่เลือกด้วยนะครับ ถ้าเป็นโหมด RGB เป็นโหมดสีของแสงใช้สำหรับดูในจอโปรแกรมอย่าง Shop หรือ ADCsee จะแสดงผลของสีเป็นปกติ แต่เวลาพิมพ์สีจะออกมาแดงกว่าที่มองเห็น และถ้าเป็นโหมด CMYK จะเป็นค่าสีที่ใช้ในการพิมพ์ถ้าดูใน Shop จะเป็นปกติ แต่ถ้าดูใน ACDsee จะออกเขียวและเวลาปริ้นออกมาก็จะออกเขียวเหมือนกัน และทีสำคัญคือสีบางสีดูได้แค่ในโหมด RGB แต่ไม่สามารถปริ้นออกมาได้ ตัวอย่างก็คือพวกสีสะท้อนแสงทั้งหลายเป็นต้น
ตอนที่ผมทำงานในร้านถ่ายภาพก็วุ่นวายกับสีพอสมควรเพราะเครื่องปริ้นไม่เหมือนกัน น้ำยาคนละสูตร การตั้งสีจอไม่เหมือนกันก็ทำให้สีที่ปริ้นออกมาไม่เหมือนกันด้วย แถมมีคุณสมบัติของไฟล์บางตระกูลที่ทำให้ภาพปรับแก้ยังไงก็ยังปริ้นออกมาสีใกล้เคียงของเดิม (ทำได้ยังก็ไม่รู้) โอ้ย! วุ่นวายจริง ๆ ยังไงก็ลองปรับดูนะครับ (ขออภัย ยาวอีกแล้ว ahh )
avatar
WanTaLeng
Lucky Star
Lucky Star


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ