CF !?

Go down

ทุกท่านคิดว่าการเขียน CF จะช่วยพัฒนาการวาดรูปได้จริงหรือไม่ อย่างไร พร้อมเหตุผล

85% 85% 
[ 11 ]
15% 15% 
[ 2 ]
 
คะแนนทั้งหมด : 13

CF !?

ตั้งหัวข้อ by yuzuke on Sat 14 Jul 2012 - 1:09

สวัสดีครับ ทุกท่าน ผม ยู ครับ สมาชิกเก่าที่หายตัวไปแรมปี //มี salute

วันนี้มีเรื่องอยากจะถามหลายๆท่านครับ

ขอเท้าความสักนิดว่า ตอนนี้มผมอยู่ปี3แล้ว ต้องเขียนวิจัย เพื่อเป็นงานส่ง และเรื่อง CF ก็เป็นเรื่องที่ผมหยิบมาทำวิจัย (ด้วยคำแนะนำของMikZ)

จึงอยากให้ทุกท่านได้ตอบกันครับ เพราะว่าจะเอาไปใช้จริงเป็นกรณีศึกษางานวิจัยที่ทำส่ง
ไม่ต้องตอบเหตุผลที่ใช้ภาษาเขียนอะไรขนาดนั้นก็ได้ครับ ตอบเอาตามความจริงของตัวเอง จากประสบการณ์ที่เล่นมาน่ะครับ


รบกวนทุกท่านชาวบอร์ดด้วย salute
avatar
yuzuke
Silver Star
Silver Star

Placement : ที่ที่สามารถนอนได้ทุกที่...

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: CF !?

ตั้งหัวข้อ by Happiiloo_alfie on Sat 14 Jul 2012 - 3:21

ช่วยให้วาดการ์ตูนไวขึ้น! แล้วก็มีตัวอย่างจากคู่แข่งบ้างอะไรบ้าง ไว้ดูเรียนรู้

ประมานนี้ป่ะวะ
avatar
Happiiloo_alfie
Shooting Star
Shooting Star

birth : 18/03/1989
Placement : ดินแดนแห่งพันธสัญญา

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: CF !?

ตั้งหัวข้อ by prim_15505 on Sat 14 Jul 2012 - 11:26

มันช่วยได้บางส่วน(แต่ก็หลายส่วนอยู่ คิดว่านะ) ขออธิบายเป็นข้อๆให้เลยละกัน

-ช่วยในส่วนของเรื่องของการจัดวางช่องการ์ตูน+คอมโพสต่างๆได้หลากหลายมากกว่าทำรูปๆเดียว
-อีกส่วนก็ฝึกในด้านของการกำหนดบทตัวละครให้มีหน้าที่ยังไง แบ่งยังไงให้ไม่ออกทะเลไปไกลหรือหลุดคอนเสปตัวละคร(อันนี้เหมือนวัดตรรกะไปในตัวด้วย)
-อีกส่วนก็คงฝึก"คิดเนื้อเรื่องอย่างไรให้คนอื่นสนุก" ล่ะมั้ง

ถ้าถามว่า CF ช่วยพัฒนาการวาดรูปได้จริงมั้ย... คิดว่าไม่นะ ถ้าจะฝึกเรื่องรูปน่าจะฝึกวาดเป็นรูปๆเดียวดีกว่า เพราะวาด CF นี่เน้นไปสายคอมมิค เลยคิดว่าไม่ได้เป็นการช่วยพัฒนาในเรื่องภาพอย่างสัดส่วนตัวละครหรือฉากต่างๆรวมทั้งแสง+เงาดีเท่าสายอิลลัส

รีดหมดแล้วมั้ง=w=)-3 ประมาณนี้แหละ /เข้าใจหัวอกคนทำงานวิจัย เคยทำมาเหมือนกัน
avatar
prim_15505
InW
InW

birth : 19/05/1991
Placement : บ้านปริศนาใกล้ๆต้นไม้โลก

http://prim15505.exteen.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: CF !?

ตั้งหัวข้อ by worldsme on Sat 14 Jul 2012 - 19:37

ช่วยแน่นอน จะให้ตอบว่าไม่ช่วยเลยก็ไม่ได้จริงๆ

ไม่ได้ร่วม CF เลยสักครั้ง ไม่รู้จะตอบได้รึเปล่านะคะ
ที่นี่เป็นแรงบันดาลใจที่ดี ทำให้วาดดีขึ้นจริง
เพราะตัวเองมุ่งหวังว่าจะต้องวาดให้ดีมากๆ ต้องวิ่งหาข้อมูลการวาดต่างๆนานา ถามเพื่อน ดูหนังสือ ท่องเน็ต คือ ทำเท่าที่ทำได้จริงๆ เพราะไม่อยากให้คนอื่นต้องดูผลงานแย่ๆ ของเรา
ปกติ วาดได้ห่วยมาก เพราะไม่ตั้งใจขนาดนี้ ส่วนนี่ถึงกับวาดแล้วขยำทิ้งไปสี่รอบ เพราะคิดว่ารูปไม่สวยพอ น่าอายมากๆ และไม่กล้าลงบอร์ดอีกด้วย ทั้งๆ ที่มันดูดีจริงๆ แล้วนะ คิดๆ แล้วก็เสียดายที่ไม่ยอมลง ฮ่าๆ
วาด CF ทำให้รู้ตัวเองด้วยว่าเราวาดแย่อย่างไร ตรงไหนคือจุดอ่อน ทำให้วาดคอมมิคได้เยี่ยมขึ้น
สรุปก็คือ สำหรับเรา CF เป็นแรงบันดาลใจ ทำให้วาดดูดีขึ้นมว๊าก พัฒนาอย่างว่อง เพียงแค่ทำอินโทรกับอะไรอีกแค่นิดหน่อย โฮ๊ะๆ ๆ ๆ

ปล. เพิ่งอ่านของเนกุงก็เพิ่งสังเกต กลายเป็นว่า คำ วาดรูป นี่หมายถึงการทำคอมมิคด้วยรึเปล่าคะ เพราะสายวาดสวย กับสายคอมมิค แยมเข้าใจว่ามันต่างกัน วาดสวยก็เน้นสวยไป ส่วนคอมมิคก็เน้นการเล่าเรื่องได้ไป แต่ถึงไง CF ก็ทำให้สกิลทั้งสองนี่ดีขึ้นอ่ะ =w=
avatar
worldsme
Bronze Star
Bronze Star


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: CF !?

ตั้งหัวข้อ by runji on Sat 14 Jul 2012 - 21:01

ถ้าถามว่า ช่วยในการพัฒนาด้านการ "วาดรูป" มั๊ย เราก็ต้องตอบว่า ช่วยได้แน่ล่ะ

เหตุผลก็คือ

1. ฉากต่อสู้ มุมมอง ในขณะที่เขียนเทิร์นตัวเอง มันถูกบังคับให้ต้องฝึกวาดฉากที่ไม่เคยเขียนมาก่อน ระหว่างนี้เราก็จะต้องศึกษาผลงานอื่นๆ ซึ่งมันก็เป็นการเรียนรู้ไปในตัว ยิ่งเวลาอีกฝ่ายเขียนกลับมา เราก็ได้เรียนรู้วิธีการเขียนจากอีกฝั่งด้วย ถูกบังคับให้เขียนอะไรที่ไม่ถนัดถ้าอีกฝ่ายเขียนส่งมา ตรงนี้ที่เราคิดว่าได้ฝึกวาดหลากหลายเยอะอยู่นะ

2. ฝึกการดราฟเรื่อง เพราะเวลาจำกัดแต่ก็ต้องส่งเทิร์น การคิดเนื้อเรื่องเลยถูกบีบให้ต้องร่างภาพแบบเร็วๆ มันคล้ายๆกับการได้ฝึกเขียนเนมเลย ทำบ่อยๆจะช่วยเรื่องการดราฟงานภาพให้ออกมาเร็วเลยล่ะ

3. ประสบการณ์ คือระหว่างที่เราอ่านเทิร์นคนอื่น เราก็จะเห็นแต่ละคนใช้เทคนิคการวาดต่างๆ ตอนถึงเทิร์นเราเราก็ยืมเทคนิคเพื่อนมาใช้ เอามาดัดแปลงให้เข้ากับเทิร์นของเรา มันก็จะได้สไตล์การวาดฉากต่อสู้ในแบบของเราขึ้นมา

แต่ถ้าถามว่าช่วยในเรื่อง "วาดการ์ตูน" มั๊ย จะตอบว่า "ได้บ้าง" นะ เพราะ การ์ตูนมันกว้างกว่าแค่ CF น่ะ มันมีเนื้อเรื่อง มีอารมณ์ตัวละคร องค์ประกอบอื่นๆอีกมากมาย CF จะช่วยได้ส่วนที่บอกไปข้างต้นน่ะavatar
runji
Silver Star
Silver Star


http://www.facebook.com/RunjiNoSekai

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: CF !?

ตั้งหัวข้อ by Platu-Alaska on Sat 14 Jul 2012 - 21:33

ขอแปลตรงตัวนะครับว่า ถ้าพูดว่าช่วยการวาดรูป (หมายถึงการลงมือวาดใดๆก็ตาม วาดภาพเดี่ยว วาดภาพคอมโพส ฯลฯ) มั้ย มันก็ช่วยได้อยู่แล้ว เพราะการวาดครั้งนึง มือก็ได้ฝึกในการวาด ซึ่งแปลว่าในทางกลับกัน คุณไม่จำเป็นต้องเล่น CF ก็ฝึกได้ คุณค่าแทบจะไม่ต่างกัน (เพียงแต่ CF คุณมีเพื่อนๆช่วยเล่นช่วยอ่าน มันก็สนุกกว่า มีกำลังใจกว่า) ผมว่างานวิจัยคุณมันจะดูแปลกๆ คือเหมือนทำวิจัยว่า วาดรูปทุกวันแล้วฝีมือพัฒนามั้ย แบบต่อให้ไม่ต้องทำวิจัยใครๆก็รู้ว่ามันก็มีโอกาสพัฒนามากกว่าไม่ได้ลงมือวาด เลยนึกไม่ออกว่าจะวิจัยประเด็นนี้ไปทำไม

ในทางกลับกันถามว่า เล่น CF แล้ว ช่วยพัฒนาฝีมือในการวาดการ์ตูน ( ในที่นี้หมายถึง ทั้งการวาด การเล่าเรื่อง การจัดวางคอมโพส การจบเรื่อง การทำเนื้อเรื่องให้เป็นหนึ่งเดียวกัน การคิดพลอตที่น่าสนใจ การสร้างโลกทัศน์ของการ์ตูนตัวเอง ) มั้ย ก็ต้องตอบว่า ให้คุณเป็นแชมป์ CF 10 รอบ ก็ไม่เท่าคุณเขียนเรื่องสั้นเรื่องเดียวจบได้หรอกครับ มันมีความครึ่งๆกลางๆอยู่ คือจะอัพอะไรก็อัพได้ไม่ครอบคลุม การวาดการ์ตูนจริงๆก็ไม่ได้มีการส่งเทิร์นต่อ ใครส่งเทิร์นเก่งๆ ก็ไม่ได้แปลว่าจะวาดการ์ตูนทั้งเรื่องได้ดี conflict ต่างๆก็ถูกกรรมการสร้างขึ้นมา ตัวละครที่น่าสนใจคุณก็ไม่ได้คิดมาเอง ในขณะที่ถ้าคุึณวาดเรื่องสั้นเรื่องนึง มันจะสามารถบอกได้มากกว่าว่า คุณมีกึ๋นในการสร้างเรื่องแต่งเรื่องและเล่าเรื่องจนจบ ได้ดีขนาดไหน

คงต้องระบุในวิจัยให้ชัดเจนแล้วว่า คุณหมายถึงการวาดรูป หรือการวาดการ์ตูน(เป็นเรื่อง) นะครับ
avatar
Platu-Alaska
Socialite


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: CF !?

ตั้งหัวข้อ by zilver0 on Sat 14 Jul 2012 - 22:17

ส่วนตัวแล้วคิดว่า CF เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกที่ดีเลยครับ เพราะเราได้เจอผู้คนมากมาย และแต่ละคนมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ทำให้เราได้เปิดโลกของการวาดให้กว้างขึ้นไปอีกนิดนึงครับ แต่ใช่ว่าเราวาดมานั่งแข่งแต่ CF แล้วจะพัฒนานั้นคงเป็นไปไม่ได้ทั้งหมดหรอก เพราะ CF เป็นเหมือนแค่ปัจจัยรองในการวาดเท่านั้น(ง่ายๆ ก็คือเป็นกิจกรรมๆ หนึ่งเท่านั้นเอง)

ทีนี้จะถามว่าอะไรคือปัจจัยหลักที่ทำให้งานวาดมีความก้าวหน้าและพัฒนาขึ้น ผมเองก็พอจะตอบได้ว่า การฝึกในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กายวิภาค คอมโพสต์ มุมกล้อง ทัศนียภาพ(perspective) การฝึกตัดเส้น การลงสี และที่สำคัญคือความเพียรตั้งใจและพยายามของตัวผู้วาดเอง การรู้จักยอมรับสิ่งใหม่ๆ ที่สามารถประยุกต์ในงานของตนได้ รวมไปถึงการขวนขวายหาซึ่งความรู้ในงานวาดด้วย

สรุปว่า ในความเห็นของผม เห็นว่า CF เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยพัฒนาได้เล็กน้อย การพัฒนาทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับตัวผู้วาดว่าจะมีความพยายามที่จะหมั่นฝึกฝน หรือไม่ครับ
avatar
zilver0
Lucky Star
Lucky Star

birth : 12/01/1993
Placement : ดาดฟ้า และที่ เงียบๆ

https://www.facebook.com/zilkun?ref=hl

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: CF !?

ตั้งหัวข้อ by yuzuke on Sun 15 Jul 2012 - 18:54

ก่อนอื่นต้องขอบคุณหลายๆท่านที่เข้ามาตอบนะครับ ได้คำตอบหลากหลายความคิดเห็นกันไป

แล้วก็ขอบคุณ คุณPlatu-Alaska ครับที่แนะนำให้ละเอียดกว่าเดิมจากหัวข้อวิจัย (เอาจริงคือ ผมเองก็คิดไม่ค่อยออกครับ ว่าจะวิจัยอะไรดี นึกถึงซีเอฟจากเจ้ามิคด้วย )

อย่างไงก็ขอบคุณมากๆจากใจจริงครับ จะนำคำแนะนำไปปรับวิจัยต่อไปครับ
avatar
yuzuke
Silver Star
Silver Star

Placement : ที่ที่สามารถนอนได้ทุกที่...

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ