คลิปการแสดงแสนยานุภาพกองทัพไทยในปี 2539ใน งานสิริราชสมบัติ ครบ 50ปี

Go down

คลิปการแสดงแสนยานุภาพกองทัพไทยในปี 2539ใน งานสิริราชสมบัติ ครบ 50ปี

ตั้งหัวข้อ by phat on Fri 14 Oct 2011 - 16:39


พิธีสวนสนามและแสดงแสนยานุภาพของกองทัพไทย

วันที่ 23 มิถุนายน 2539 เป็นวันที่จัดให้มีพิธีสวนสนามโดยเหล่าทหารจากกองทัพบก มีการนำอาวุธยุทโธปกรณ์ออกมาแสดง ให้ประชาชนได้ชมบนถนนราชดำเนิน โดยเรียกพิธีนี้ว่า "พิธีสวนสนามและการแสดงแสนยานุภาพ" ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่มีการสวนสนามพร้อมกับนำอาวุธต่างๆออกมาโชว์ให้ประชาชนได้เห็น เหมือนในต่างประเทศ ในวันนั้นจึงมีประชาชนต่างเบียดเสียดยัดเยียดกันเต็มสองฝั่งถนนราชดำเนิน

เสียงรถถัง เสียงรถสายพาน และยานพาหนะลำเลียงต่างๆส่งเสียงคำรามดังสนั่นทั่วท้องถนน ส่วนบนท้องฟ้าก็มีเครื่องบินขับไล่ ฝูงใหญ่บินโฉบเฉี่ยวไปมา เสียงเครื่องบินเร็วกว่าเสียง F-15 แหวกม่านฟ้าเหนือกรุงเทพฯ ดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ ท่ามกลางความตื่นเต้น เร้าใจของผู้คนและเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ซึ่งยากนักที่จะเห็นภาพเช่นนี้ได้อีกในอนาคต

ภายหลังเสร็จสิ้นการแสดงแสนยานุภาพ ได้มีการแสดงการกระโดดร่มและปล่อยพลุควันสีเป็นสีธงชาติบนท้องฟ้า เป็นการปิดท้าย รายการ โดยมีการปล่อยร่มจำลองหลากสีเต็มท้องฟ้า ให้ประชาชนที่อยู่บริเวณถนนราชดำเนินแย่งกันเก็บจนเป็นที่สนุกสนาน

เมื่อได้เวลาใกล้เสด็จพระราชดำเนินกลับ เหล่าบรรดาทหารที่มาประจำกับยานพาหนะต่างๆ ได้ลงมาจัดแถวและกระจายตามจุด ต่างๆ ตลอดทั้งถนนราชดำเนิน เพื่อรอถวายความเคารพและส่งเสด็จ ซึ่งในช่วงเวลาลาที่ใกล้จะเสด็จเป็นนาทีที่ระทึกใจ ประชาชนที่อยู่บริเวณนั้นจำนวนหลายพันคน ต่างอยู่ในความเงียบสงบ ทหารที่อยู่ประจำยานพาหนะและที่ออกมาจัดแถวอยู่ด้านหน้า ต่างยืนอยู่ในท่าตรงเป็นเวลานาน

ไม่นานขบวนรถเสด็จก็เคลื่อนมาอย่างช้าๆ พร้อมกับการเปร่งเสียงของทหาร "ขอจงทรงพระเจริญ ๆ ๆ " ดังสนั่นทั่วทั้งถนน ราชดำเนิน ซึ่งเป็นการเปร่งเสียงต่อๆกันมาเป็นทอดๆจากต้นขบวน เป็นภาพที่ประทับใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ซึ่งบรรยากาศเช่นนี้คงอยู่ในจิตใจของผู้ที่มาชมพิธีในวันนั้นตราบนานแสนนานhttp://www.photoontour.com/specialphotos_html/karnchanapisek/P6/MKarnP6.htm


http://www.thaifighterclub.org/webboard.php?action=detailQuestion&questionid=15172&topic=งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี และพระราชพิธีกาญจนาภิเษก การสวนสนามแสดงแสนยานุภาพของกองทัพไทย ในวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2539


ดูครับเหอๆแล้วจะชอบ และรักชาติเหอๆ

กองทัพไทยใน10ปีต่อมาได้ซื้อ
alphajet 19ลํา

f-16 adf 16ลํา
เรือหลวง จักรีนฤเบศ และ sh-60 6ลํา mh-60 2ลํา
uh-60 10กว่าลํา
jas-39 12ลํา

อัพเกรด f-16 6ลํา

aew&c 2ลํา
รถถัง oplot-m 50คัน
btr3e1 200กว่าคัน
อัฟเกรดเรือหลวงนเรศวร

เรือชุดเรือหลวงปัตตานี
avatar
phat
Silver Star
Silver Star


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: คลิปการแสดงแสนยานุภาพกองทัพไทยในปี 2539ใน งานสิริราชสมบัติ ครบ 50ปี

ตั้งหัวข้อ by tounzaba on Fri 14 Oct 2011 - 19:31

สุดยอดครับบบ!!!!!!! throw out
avatar
tounzaba
Silver Star
Silver Star

Placement : ห้องสมุดที่เงียบสงบ

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ