ผลจากแบบสอบถามเมื่อคราวที่แล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมทำแบบทดสอบครับ

Go down

ผลจากแบบสอบถามเมื่อคราวที่แล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมทำแบบทดสอบครับ

ตั้งหัวข้อ by whiteseal on Thu 3 Dec 2009 - 1:27

หลังจากเป็นผู้ริเริ่มโครงการลับลวงพราง ที่ต้องการสอบถามถึงความคิดของคนไทยที่มีต่อ Character Design ที่มีต่อเกมส์ 12 หางและเกมส์ของ 123 มาได้กว่า 1 อาทิตย์ ผมว่าอย่างน้อยๆก็น่าจะพอบอกอะไรได้บ้างทั้งกับทาง Bigbug เอง และ ทาง 123 ด้วย

อนึ่ง แรกเริ่มเดิมทีพยายามจะไม่ให้แบบสอบถามอันนี้หลุดมาถึงที่นี่ และ drama-addict เพราะรู้ว่ามัน Bias แน่ๆ

แต่เมื่อหลุดมาแล้วผมว่ามันก็เป็นเสียงของผู้บริโภคส่วนหนึ่งก็รับฟังไว้ก็แล้วกัน

เป้าหมายโดยแรกเริ่มเดิมทีตั้งใจที่จะแบ่งกลุ่มเป้าหมายเป็น 5 กลุ่ม คือ

1. เกมเมอร์ - อันนี้ตรงๆอยู่แล้ว

2. GM ของค่ายต่างๆ - ไม่ได้รับความร่วมมือเลย -w-'' ทั้งๆที่ลุยมันแทบจะทุกค่าย

3. GJ ของ G square - อันนี้เกิดความผิดพลาดเนื่องจากช่วงทำลับลวงพราง จขกท. ไม่สามารถสมัคร member ของ G square ได้

4. ผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับวงการเกมส์ แต่ไ่ม่ใช่ GM - อันนี้ผมไม่ได้ให้ระบุเอาไว้ว่าเค้าทำหน้าที่อะไร แต่ก็ได้รับข้อมูลมาถึง 5 ท่านก็ต้องขอขอบคุณไว้นะโอกาสนี้ด้วยครับ

5. โอตาคุและปุถุชนทั่วไป - อันนี้ได้รับความอนุเคราะห์อย่างล้นหลามจากทั้งบอร์ด pocket, บอร์ด cartoonthai, บอร์ด pantip ฯลฯ ต้องขอขอบคุณมานะโอกาสนี้ด้วยครับ

สิริรวมเวลา 7 วัน มีผู้มาตอบแบบสอบถามทั้งสิ้น 234 ท่าน

เป็นเกมเมอร์ 105 ท่าน, ผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับวงการเกมส์ 5 ท่าน และโอตาคุ หรือปุถุชนธรรมดาอีก 124 ท่านในส่วนของคำถามและคำตอบผมพยายามทำให้มันกลางๆมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นคำถามบางอย่างที่ไม่ถูกใจใครบางคนก็ขอให้เข้าใจด้วยนะครับ

และเพื่อป้องกันการ Bias ที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากตัวเองก็เ็ป็น 1 ในวงไพบูลย์ดรามากับเค้าด้วยเหมือนกัน ผมจึงไม่ได้ทำแบบสอบถามอันนี้ครับ

โดยคำถามของทาง Bigbug จะถูกแบ่งออกเป็น 8 ข้อ และของ 123 อีก 6 ข้อ รวมเป็น 14 ข้อ

ซึ่งคำถามของทาง Bigbug จะเป็นคำถามเชิงความรู้สึกหลังเห็น character design แล้ว capture จาก alpha test ในเกมส์ล้วนๆ (อาจจะทำไปโดยพลการต้องขออภัยทาง Admin ด้วยครับ) เพราะ อยากดูกระแสตอบรับที่มีต่อ 12 หางจริงๆ ว่ามันเป็นอย่างไร

ทีนี้หลายท่านอาจกังวลว่าอาจจะมีการปัมพ์แบบสอบถามได้ อันนี้ทางเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจนะครับ เราได้เลือกใช้บริการของ esurveyspro.com ที่สามารถตั้งค่าไม่ให้ IP ที่ซ้ำกันเข้ามาทำแบบสอบถามตัวเดิมได้

ที่ไม่บอกเรื่องนี้ก่อนก็เพื่อป้องกันไม่ให้บางคนที่อาจคิดไม่ซื่อตรงเข้าร้านเน็ตไปปั๊มพ์แบบสอบถามได้ (ไม่ได้หมายถึงเฉพาะฝ่ายของคุณ 123 นะ แต่หมายรวมถึงฝ่ายทางดรามาด้วย)

อันนี้เป็นผลของทาง Bigbug นะครับ

ค่อนข้างได้รับการตอบรับในระดับดีมากๆเลยละครับ ทั้งๆที่ไม่ได้เข้าไปตั้งในบอร์ดไทยเคโมะแท้ๆ อยากให้สังเกตุว่าแบบสอบถามตัวนี้คนตอบเป็นโอตาคุมากกว่าเกมเมอร์ ดังนั้นหากทำการตลาดดีๆ Bigbug อาจจะสามารถเจาะเข้าไปในกลุ่มลูกค้าใหม่ๆได้ อันี้ก็ต้องขึ้นกับทาง Bigbug แล้วละครับ

ผมขอเริ่มที่ข้อ 2 ก่อนละกันนะครับจะเห็นได้ว่าคะแนน character design ได้แบบท่วมท้นมาก แม้จะมีบ้างที่ไม่ชอบแต่ค่อนข้างเป็นส่วนน้อยอันนี้ก็อยากให้มองความเห็นของพวกเค้าเหล่านี้ด้วยนะครับอย่ามองข้ามไปเฉยๆละ

คะแนนเฉลี่ยของ character design อยู่ที่ 7.87 คะแนนนะครับ

สำหรับเรื่องนี้เราได้มีคำถามต่อมาว่าคุณคิดว่า bigbug ควรแก้ character design อย่างไรที่ข้อ 3จะเห็นได้ว่าแม้จะมีข้อที่ว่าควรแก้ไขใหม่ทั้งหมด แต่ก็ไม่มีใครกดเลย มิหนำซ้ำข้อที่มีคนกดมากที่สุดก็คือ ไม่ต้องแก้ไขแล้ว ซึ่งผมคิดว่าเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างดี จากผู้บริโภคนะครับ

อย่างไรก็ดีในหัวข้ออื่นๆที่ได้มีการให้ใส่ความเห็นลงไปก็จะมีพวกเรื่องของ character design ที่ดูเหมือน consept ไม่คงที่อยู่บ้าง ซึ่งตรงส่วนนี้ขออนุญาติให้เฉพาะ admin และทีมงานดูเท่านั้นนะครับ

เพราะตรงนี้ผมว่าบางความเห็นเป็นความเห็นที่ดีมากเลยครับ อยากให้ทาง admin เอาไปปรับใช้เหมือนกัน

เมื่อถามว่า เมื่อดูจาก ScreenShot และภาพ Concept แล้ว 12 หางน่าเล่นแค่ไหนจะเห็นได้ว่าคะแนนเฉลี่ยของความน่าเล่นอยู่ที่ 8.19 คะแนน ถ้าให้พูดเป็นภาษาคนก็คงประมาณว่า ก็น่าเล่นเอาการอยู่เหมือนกัน

และเมื่อถามว่าคุณจะลองเล่น 12 หางดูมั้ยจะเห็นได้ว่าจำนวนคนที่จะลองแน่ๆกับคนที่ขอดูระบบก่อนค่อนข้างใกล้เคียงกัน นั่นหมายความว่าตอนนี้คุณมีชัยเกินครึ่งเรื่องของ character design แล้ว ที่เหลือคือ เรื่องของระบบ ท่าหากระบบมันเข้าท่าก็เป็นไปได้ที่เกมส์นี้จะรุ่งไม่น้อยเหมือนกัน

ข้อ 6 เป็นคำถามคาใจผมเฉยๆไม่ขออธิบายละกันเชิญดูผลเลยครับสรุปแล้วคนทั่วๆไปก็บอกว่าน้องแกะก็คือน้องแกะสินะ -w-''

ต่อด้วยข้อ 7 ที่อันนี้อาจคิดแทนทาง admin มากไปหน่อย แต่ก็ถือซะว่าเป็นการสำรวจลาดให้ทาง admin ไปด้วยเลยละกัน

เป็นความต้องการของผู้บริโภคครับ แต่อันนี้ก็แล้วแต่ทาง admin จะกรุณา เพราะไม่ได้เป็นตัวบังคับว่าต้้องทำแบบนี้ครับต่อมาคือ 2 ข้อที่โดน complain มากที่สุด ว่าผู้จัดตั้งคำถามได้โหดร้ายมาก (ซึ่งผู้จัดดูผลแล้วก็รู้สึกว่ามันโหดร้ายสุดๆ สำหรับน้องตุ่น TWT) แต่ที่ทำคำถาม 2 ข้อนี้ขึ้นมาก็เพื่อให้ทาง bigbug ดูว่าเสียงของตลาดส่วนใหญ่เป็นอย่างไร เท่านั้นนะครับ คนที่ออกแบบน้องตุ่นอย่าเก็บเอาไปคิดมากละ

สรุปแล้วปลาวาฬนี่คนรักคนเกลียดพอๆกันเลย ซึ่งค่อนข้างผิดคาดอยู่พอสมควร ในขณะที่หมาป่า แมว แพนด้า และ กระต่าย น่าจะได้รับความนิยมมากๆเลยทีเดียว

ปล. จาก 2 ข้อท้ายหากทาง Bigbug คิดจะเอาไปทำพวก gift set หรือโมเดล figure เพื่อเป็นการต่อยอดผมว่าสำคัญมากเลยละ -w-+

ทีนี้มาดูของ 123 กันบ้างนะครับ

ที่คุณเต้เค้าอวดอ้างสรรพคุณกันมามากมาย เราไม่ขอซ้ำเติมละกันให้ผลโพลมันเป็นตัวตัดสินเอาเองนะครับ

อันนี้เป็นคะแนนของ character design นะครับตามมาด้วยคำถามที่ว่าควรแก้ตรงส่วนไหนมากที่สุด (อันนี้ทางผู้จัดอยากทราบว่าใครมันไปกะแด๊วในแบบสอบถามวะครับ -w-'')


ส่วนอันนี้มาจากสิ่งทีุ่คุณเต้โม้เอาไว้ว่างานเค้าสวยกว่า illusion 1/4 เท่าครับ อันนี้เพื่อความแฟร์ต่อทุกฝ่าย ทางผู้จัดได้มีคำตอบสำหรับเด็กๆผู้ไม่ภาษีภาษาในสายมืดให้เลือกตอบไว้ด้วยครับสำหรับ 3 ข้อสุดท้าย เพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายจิตใจของคุณแทนและเพื่อนร่วมทีม (ยกเว้นไอ้คุณเต้) มากจนเกินไป ทางผู้จัดทำขอไม่เปิดเผยละกันนะครับ เพราะ คำตอบในแบบสอบถามค่อนไปในทางรุนแรงมากพอสมควร

ทั้งนี้ทั้งนั้น หากไอ้คุณเต้เห็นขอให้รู้ไว้ด้วยนะครับ นี่คือ ผลโหวตจากคนในบอร์ดทั่วๆไป เช่น Pantip / tirkx / pocket / cartoonthai / onlinestation / pangya / ragnarok ฯลฯ

ซึ่งส่วนมากไม่ได้รู้จักคุณเป็นการส่วนตัว ฉะนั้นกรุณาอย่าหาว่าผม Bias นะ

คนนำเข้าแบบสอบถามเข้าบอร์ดนี้และบอร์ดดราม่าไม่ใช่ผม และคนจากทั้ง 2 บอร์ดที่ทำแบบสอบถามผมมั่นใจว่าไม่เกิน 30 คน

ฉะนั้นอีก 200 คน คือ ตัววัดผลงานของคุณแบบเนื้อๆเน้นๆ (จริงๆแล้วก็ไม่ใช่ผลงานคุณละเนอะ เพราะคุณมันไม่ได้มีประโยชน์ในทีมนี่หว่า)

ขอให้รับทราบผลตรงนี้ด้วยครับ ขอบคุณครับ

ปล. ข้อ 11 ที่ยาวๆมันมาจากหัวข้ออื่นๆนะครับ ที่เป็นช่องให้เติมข้อความลงไป (ทุกคนรู้สึกจะสงสัยกันจังว่าทำไมข้อ 11 ย๊าวยาว -w-'')

whiteseal
Beginner


ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ผลจากแบบสอบถามเมื่อคราวที่แล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมทำแบบทดสอบครับ

ตั้งหัวข้อ by MikZ on Sat 5 Dec 2009 - 10:12

ข้อ 11 ยาวมั่ก =w=""

ตอนตอบผมตอบข้อแรกไปแฮะ พอดีสายกระดานฮะ waga
avatar
MikZ
Shooting Star
Shooting Star

Placement : หลังคาบ้านคนอื่น

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ผลจากแบบสอบถามเมื่อคราวที่แล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมทำแบบทดสอบครับ

ตั้งหัวข้อ by prim_15505 on Sat 5 Dec 2009 - 14:50

โอ้ว...ผลออกมาแล้ว...คนอยากเล่นหมาป่าเยอะดีแฮะ
avatar
prim_15505
InW
InW

birth : 19/05/1991
Placement : บ้านปริศนาใกล้ๆต้นไม้โลก

http://prim15505.exteen.com/

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ผลจากแบบสอบถามเมื่อคราวที่แล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมทำแบบทดสอบครับ

ตั้งหัวข้อ by mysecretzz on Mon 7 Dec 2009 - 16:39

ผมชอบ ปลาวาฬ มากกว่าอะ
avatar
mysecretzz
Silver Star
Silver Star

birth : 22/06/1995

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ